Báo chí quốc tế hồ hởi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày:27/05/2017 2:19 pm

(Thế giới) - Hàng loạt tờ báo, hãng thông tấn quốc tế như Reuters, Forbes, VOA, Manila Bulletin… đã đăng tải thông tin về chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  tới Mỹ.

Hàng loạt tờ báo, hãng thông tấn quốc tế như Reuters, Forbes, VOA, Manila Bulletin… đã đăng tải thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ.

Reuters đã dẫn một tuyên bố từ Nhà Trắng ngày 23/5 cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/5 để thảo luận về quan hệ song phương và hợp tác khu vực.

Còn VOA cho biết, Thủ tướng Việt Nam sẽ trở thành nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2016.

Manila Bulletin cũng dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer rằng “Tổng thống Trump trông đợi vào việc thảo luận các giải pháp tăng cường quan hệ song phương và làm sâu sắc sự hợp tác khu vực với một trong những đối tác quan trọng của Mỹ tại Đông Nam Á”.

Báo chí và giới chuyên gia quốc tế cũng đề cập rằng hai nhà lãnh đạo có thể sẽ hướng tới phát triển thương mại cũng như đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Tờ Forbes nhận định, khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do.

Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP tháng 1 vừa qua và ông Trump lúc đó đã nói rằng sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại với từng nước nếu điều đó tốt cho Mỹ.

Báo chí quốc tế hồ hởi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ - ảnh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tháng 4 vừa qua tại Manila. (Nguồn: AFP/Getty)

Theo Forbes, Việt Nam đang là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh trong khu vực và được hưởng lợi từ việc xuất khẩu sang các nước phát triển.

Còn VOA cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ thảo luận về các tuyên bố hàng hải và thương mại tại Biển Đông khi gặp gỡ Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Trong khi cựu Tổng thống Barack Obama đã thể hiện lập trường ủng hộ việc tự do di chuyển hàng hải ở Biển Đông thì cộng đồng quốc tế đang hi vọng Tổng thống Trump khẳng định rõ chính sách về khu vực đường thủy quan trọng này.

Murray Hiebert – một chuyên tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế CSIS chia sẻ với VOA rằng,”là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Washington, Thủ tướng Việt Nam muốn hiểu rõ hơn về các kế hoạch và mục tiêu hiện diện của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. Việt Nam cũng muốn được chia sẻ về các chính sách và chiến lược của Mỹ đối với Biển Đông”.

(Theo Tổ Quốc)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@caoducphat.org