Học thuyết “Trung Hoa mộng” của ông Tập sẽ đi về đâu trước “đòn hiểm” của ông Trump?

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày:13/08/2018 12:00 pm

(Bạn đọc) - Tuần rồi, Bộ chính trị Trung Quốc đã phải tổ chức Hội nghị trung ương để “thảo luận tình hình kinh tế đất nước” và “cam kết giữ ổn định cho nền kinh tế”. Không đề cập trực tiếp cuộc chiến thương mại mà chỉ thừa nhận là họ đang phải đối mặt với “các vấn đề mới, thách thức mới và những thay đổi then chốt trong môi trường bên ngoài”, nhưng ai cũng hiểu là Trung Quốc đang nói đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

38679741_1953838254671838_2322758737908989952_n

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump

Hôm mùng 4, lại một Hội nghị bí ẩn ở Bắc Đới Hà.

Bắc Đới Hà lâu nay vốn được xem là khu nghỉ dưỡng cho các lãnh đạo đương nhiệm Trung Quốc nhưng lần này không khí trở nên kỳ bí khi tiêu binh canh gác dày đặc và nghiêm cẩn trên đường tới sân ga Bắc Đới Hà của đoàn tàu chở ông Tập Cận Bình. Giới thạo tin nhận định là ông Tập đã phải tổ chức hội nghị Bắc Đới Hà để trả lời cho các nguyên lão Trung Quốc về những gì đang xảy ra cũng như phương thức đối phó.

Thật ra sau khi ông Trump châm ngòi chiến tranh thương mại, đã có những lời đồn đoán về việc các nguyên lão Trung Quốc đòi xem xét lại Tập Cận Bình, rằng Tập đã quá hung hăng muốn nuốt chửng cả thế giới với Học thuyết Trung Hoa Mộng nhằm đưa Trung Quốc trở thành vỹ đại nhất thế giới khiến Mỹ lo lắng đến nỗi phải động thủ.

Học thuyết Trung Hoa Mộng có lẽ khiến giới tinh hoa Mỹ lo lắng nhưng không dám nói ra mà chỉ liên tưởng đến hình bóng một người năm xưa cũng “Đức Quốc Mộng” khi muốn đưa nước Đức trở thành một quốc gia vỹ đại nhất thế giới nhưng không ai đủ tỉnh táo để cảnh giác cho tới khi cả nhân loại rơi vào thảm họa Chiến tranh thế giới thứ 2.

Với bóng đen phủ lên thế giới kiểu Học thuyết Trung Hoa Mộng của Tập Cận Bình, giới tinh hoa nước Mỹ mà đại diện là ông Trump không chỉ dùng mỗi ngón đòn chiến tranh thương mại nhưng đây chính là ngón đòn hiểm nhất.

Dường như đòn đang ngấm nên ông Tập đã ra lệnh cho báo chí Trung Quốc không dùng những lời lẽ khiêu khích nước Mỹ cũng như tự ca ngợi mình lên tận mây xanh như trước nữa.

Về phần ông Trump, có lẽ cũng tự thấy cần mạnh mẽ hơn để ông Tập ngấm đòn nhanh hơn nên liên tiếp ra đòn. Sau công bố Chiến lược quốc phòng mới, ông Trump công bố tiếp “Tầm nhìn kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” và dường như thấy nước Mỹ vẫn còn quá yếu đuối, ông quyết định khẩn cấp tăng thuế suất thương mại lên 25% một cách dứt khoát.

Theo Fb Trần Đình Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]