Xây dựng nông thôn mới, nhoáng cái đã 4 năm

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày:27/01/2015 5:04 pm

(Kinh tế) - ‘Xây dựng nông thôn mới là vấn đề chiến lược’. Đó không còn là khấu hiệu nữa mà là mệnh lệnh đối với tất thảy mọi người trong công cuộc xây dựng diện mạo mới cho nông thôn, trong đó có cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

70% dân số nước ta sống ở nông thôn và lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm tới 47%. Vậy nên việc xây dựng nông thôn mới từ lâu đã được coi là nhiệm vụ trọng tâm của phát triển kinh tế, song quá trình xây dựng chỉ mới thực sự được triển khai mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.

Ngay trong Thông điệp đầu năm rồi Thủ tướng đã nhấn mạnh: “phải đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới”. Kèm theo đó là các chủ trương chính sách được triển khai sâu rộng, đồng loạt. Và để hoàn thành đúng tiến độ các mục tiêu đề ra, hàng chục nghìn nhân công, bộ đội, công an và người dân đã được huy động. Nhoáng cái đã 4 năm, suốt thời gian qua, trên khắp mọi vùng quê từ Bắc đến Nam, nơi nào cũng ầm ầm như ra trận với mong muốn thay đổi diện mạo cho các vùng quê Việt Nam.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm mô hình trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm mô hình trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh

Dù trong quá trình xây dựng cũng vấp phải không ít khó khăn song cho đến thời điểm này hiệu quả mà chương trình này mang lại cho kinh tế đất nước, là điều không một ai chối bỏ. Thu nhập của người dân nông thôn năm 2014 so với năm 2010 tăng khoảng 2 lần; hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm; hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn được đầu tư; chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn theo hướng tích cực, kinh tế nông thôn có cả công nghiệp, dịch vụ ngay trên địa bàn nông thôn…

Giao thông nông thôn cũng có sự đột phá với hơn 15 nghìn km đường mở mới; gần 75 nghìn km đường được nâng cấp, sửa chữa; 7.000 cây cầu bê-tông cốt thép, cùng hàng trăm cầu liên hợp, cầu treo; 98% số xã có đường ô tô đến trung tâm.

Cán bộ chiến sĩ hăng hái tham gia làm đường giao thông nông thôn

Cán bộ chiến sĩ hăng hái tham gia làm đường giao thông nông thôn

Điều này giúp ích rất nhiều cho việc thay đổi diện mạo các vùng nông thôn, những tuyến đường bê-tông đã góp phần thúc đẩy giao lưu hàng hóa, giảm dần sự cách biệt giữa thành thị và nông thôn, tạo đà cho sự phát triển kinh tế-xã hội trên cả nước.

Hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Mông Hoá (Hoà Bình) được rải nhựa và bê tông hoá

Hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Mông Hoá (Hoà Bình) được rải nhựa và bê tông hoá

Giờ đây, cụm từ ‘xây dựng nông thôn mới’ đã trở nên quen thuộc với hầu hết người dân trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đánh giá về kết quả thực hiện, PTT Vũ Văn Ninh nói: “nông thôn mới đã từ ‘lý thuyết, sách vở’ đã trở thành hiện thực ở nhiều vùng nông thôn của cả nước”.

Cùng với những quyết sách của Chính phủ và sự vào cuộc mạnh mẽ với quyết tâm chính trị cao của các bộ, ban, ngành, việc xây dựng nông thôn mới đang thực sự trở thành một cuộc vận động cách mạng trong cả nước. Từ những kết quả trên, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai Việt Nam sẽ là một cường quốc nông nghiệp xuất khẩu. Niềm tin và trách nhiệm ấy không chỉ riêng với Chính phủ mà chắc chắc sẽ được những lớp người sau tiếp nối trong tương lai.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]